164 TRIỆU ĐỒNG ĐƯỢC TRAO TỚI BÀ CON VÙNG “RỐN LŨ” MIỀN TRUNG

Hơn 164 triệu đồng đã được trao cho 102 hộ gia đình bị thiệt hại nặng do mưa lũ ở miền Trung. Đây là kết quả của 2 đợt từ thiện cứu trợ đồng bào miền Trung do Quỹ Hàng động vì Nhân ái thực hiện trong năm 2016.

Đợt mưa lũ từ giữa tháng 10/2016 ở miền Trung đã khiến hàng trăm người thương vong, hàng trăm ngàn ngôi nhà bị hư hại, hàng chục ngàn ha lúa, hoa màu bị ngập hư hại. Tổng thiệt hại ước tính trên hàng chục tỷ đồng.  

Mưa lũ dồn dập khiến mảnh đất miền Trung phải gồng mình chống chọi với thiên tai, lũ lụt. Một số nơi ghi nhận mức lũ lụt kỷ lục, mưa lũ ngập tới mái nhà, nhiều người dân phải sống trong cảnh “màn trời, chiếu đất”, không có thực phẩm, nước sạch sinh hoạt.

Ngay khi nắm bắt được tình hình bão lũ tại các tỉnh miền Trung, Quỹ đã phát động chương trình “Cứu trợ lũ đồng bào miền Trung”. Chỉ sau 2 ngày phát động, chương trình đã thu về 150 triệu đồng tiền mặt. Số tiền này được trao tận tay cho bà con tại hai vùng “rốn lũ” để góp phần giúp bà con gây dựng lại kế sinh nhai, sớm ổn định đời sống. 

Ngay sau khi phát động quyên góp, đoàn từ thiện đã ngay lập tức lên đường tới vùng “rốn lũ” Hà Tĩnh. Chuyến đi tới Vũ Quang và Hương Khê – 2 huyện thiệt hại nặng nề do mưa lũ tại Hà Tĩnh kéo dài 3 ngày từ 21/10 – 22/10/2016. Trong hành trình này, đoàn từ thiện đã trao tặng tiền mặt cho 43 gia đình bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ và có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Món quà gửi gắm tới bà con không chỉ là những khoản tiền mặt hỗ trợ người dân gây dựng lại kế sinh nhai, mà còn là nguồn động viên tinh thần vô cùng lớn lao với bà con, sau những ngày đằm mình trong lũ dữ. Món quà gửi gắm tới bà con không chỉ là những khoản tiền mặt hỗ trợ người dân gây dựng lại kế sinh nhai, mà còn là nguồn động viên tinh thần vô cùng lớn lao với bà con, sau những ngày đằm mình trong lũ dữ.  

Món quà gửi gắm tới bà con không chỉ là những khoản tiền mặt hỗ trợ người dân gây dựng lại kế sinh nhai, mà còn là nguồn động viên tinh thần vô cùng lớn lao với bà con, sau những ngày đằm mình trong lũ dữ.

Tiếp nối chương trình "Cứu trợ lũ đồng bào miền Trung" vào tháng 10/2016, ngày 11/11/2016, đoàn từ thiện đã trở lại miền Trung thăm hỏi, động viên, trao tặng tiền mặt cho 59 hộ gia đình bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ và những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Hương Khê, Hà Tĩnh.

Chia sẻ về chuyến đi đầy ám ảnh ấy, một thành viên đoàn từ thiện xúc động nghẹn ngào: “Ở Hương Khê (Hà Tĩnh) 4 ngày, thứ ám ảnh chúng tôi mãi là hình ảnh những dòng sông đỏ ngầu, nứt toác, 2 bên bờ là những ngôi nhà chênh vênh.  Những đứa trẻ với đôi mắt đen láy, ánh nhìn như xoáy sâu vào trí chúng tôi”. 

Đoàn  đã chứng kiến nhiều cảnh đau thương, tan tác do ảnh hưởng của thiên tai lũ lụt

Theo chia sẻ của anh Nguyễn Đô, một thành viên Quỹ Hành động vì Nhân ái, vượt qua hàng trăm cây số, đặt chân đến vùng rốn lũ mới thấy được hết sự kinh hoàng, sức tàn phá khủng khiếp của thiên tai, mưa rơi không ngớt, nước dâng cao không ngừng, nhiều chỗ ngập sâu 5 đến 7m ngập tới nóc nhiều căn nhà, bốn bề là bể nước.

Đoàn  đã chứng kiến nhiều cảnh đau thương, tan tác do ảnh hưởng của thiên tai lũ lụt nhà cửa bị cuốn trôi, ngập lụt lên tận nóc nhà, những mái nhà nhấp nhô; hoa màu, vật nuôi, thủy sản ngập chìm trong biển nước, nhiều gia đình đã bị lũ cuốn trôi hết tài sản không đếm xuể... đó là những hình ảnh khiến nhiều người xót xa.